{Review} NESCAFÉ Dolce Gusto x PICCOLO ชีวิตง่ายขึ้นเยอะ…แค่เครื่องเดียว

สวัสดีค่ะ วันนี้มารีวิวอุปกรณ์ซึ่งกำลังจะกลายเป็นปัจจัยที่ 6 ในชีวิต กับเครื่องชงกาแฟแคปซูลที่เค้ากำลังฮิตกัน เพราะราคาไม่แพง แถมสะดวกสบายประหนึ่งมีบาริสต้ามาชงถึงบ้าน คอกาแฟต้องโดนนะ

เครื่องชงกาแฟที่เราพูดถึงคือ เครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล  NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น PICCOLO แบบManual แม้จะเป็นรุ่นแมนนวล แต่บอกเลยว่าแค่นี้ก็สบายมากแล้ว สภาพคุณสมบัติของเครื่องชงกาแฟแบบนี้คือมีขนาดกะทัดรัด ดีไซน์ทันสมัย เน้นประหยัดพื้นที่ใช้สอยแต่ได้ประสิทธิภาพสูงสุด เพราะตัวเครื่องนั้นเล็ก แต่เล็กพริกขี้หนู เพราะมีแรงดันไอน้ำสูง 15 Bars แบบเครื่องชงระดับสูงมาตรฐานร้านกาแฟ แต่ไม่ต้องมีสกิลบาริสต้า ก็สามารถชงได้ในคุณภาพแบบเดียวกัน

ใครติดตามเราอยู่ โดยเฉพาะ Instagram จะพอเห็นว่าเรากินกาแฟบ่อย บางทีแวะกินสูตรแปลกๆ ตามร้านอินดี้ด้วย และล่าสุดอินดี้กว่า…คือเริ่มมาเล่นอุปกรณ์ชงกาแฟเองบ้างแล้ว โดยเริ่มจาก Moka Pot ซึ่งเป็นหม้อต้มแรงดันไอน้ำ

แต่ถามว่าตื่นมารอต้มหม้อไอน้ำทุกวันไหวไหม…บอกเลย…“ไม่ไหว ขี้เกียจ 555”

คือ Lifestyle เรามันยุ่งๆ ไม่เป็นระเบียบ เราเขียนหนังสือ เขียนงานไม่เป็นเวลาเลย บางช่วงคือหลุดตารางเวลาคนปกติไปเยอะ แบบไม่หลับไม่นอนหลายคืน ให้มายืนรอไอน้ำกาแฟหยดทีละแหมะ…ไม่ไหว หลับคาเตาเหอะ

คำตอบของเราในการจัดการชีวิตไม่เป็นระเบียบแบบชาวบ้านก็คือ เครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล  NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น PICCOLO นี่แหละค่ะ

หน้าตาของเจ้าเครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล  NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น PICCOLO จะออกไปทางดีไซน์โมเดิร์น แต่เรียบง่าย เข้ากับทุกที่ เราวางในห้องนอนก็ได้ ห้องครัว หรือมุมทำงานในสวนแบบนี้ของเราก็ยังได้ ขอแค่มีปลั๊กไฟก็พอค่ะ

ฐานรองปรับได้ 3 ระดับ เพื่อรองรับแก้วแต่ละขนาด ซึ่งเเพราะกาแฟแต่ละสูตรมีขนาดในการชงไม่เหมือนกัน ประเภทแก้วที่ใช้และขนาดจึงต่างกันด้วย เช่น เอสเปรสโซ่เสริฟร้อนในแก้วช็อต แต่ชาเขียวใช้แก้วชาขนาดกลาง อ่อ…เครื่องชงกาแฟแบบแคปซูล  NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น PICCOLO นี้ ไม่ใช่ระบบอัตโนมัติ เราต้องคำนวณปริมาณน้ำเอาเอง แต่ก็ชงอย่างอื่นได้นอกจากกาแฟด้วยนะ อย่างชาเขียวมัทฉะก็มี

หน้าตาของแคปซูลกาแฟเป็นแบบนี้นะคะ ด้านหน้ากลมๆ คล้ายแพคเกจปีโป้แบบจั้มโบ้ เราสั่งมาทั้งหมด 4 รสชาตินะคะ Espresso, Iced Cappuccino, Green Tea Latte  และ Chococino ค่ะ

แต่ทาง NESCAFÉ เองก็มี Variety Pack รสชาติอื่นๆ มาให้ลองอีก 3 รสค่ะ รู้สึกประทับใจมาก เพราะว่าบางทีตอนซื้อครั้งแรก เราก็ไม่แน่ใจหรอกว่าจะถูกปากกับรสไหนบ้าง อาจจะมีรสชาติอื่นที่เราชอบ แต่ไม่กล้าสั่ง มามี Sample แบบนี้ให้ลองก็ดีค่ะ ช่วยในการตัดสินใจได้เยอะ

การเริ่มต้นใช้งานเครื่องชงกาแฟแคปซูล NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น PICCOLO

วิธีการใช้งานเริ่มต้นง่ายๆ คือการนำแท็งก์น้ำด้านหลังเครื่องออกมา เติมน้ำเปล่าให้ถึงเส้นขีด MAX

*ควรล้างทำความสะอาดก่อนเริ่มใช้งานครั้งแรกนะคะ วิธีการล้างก็แบบเดียวกับการชงค่ะ แค่ให้ชงหลอกๆ ทั้งน้ำร้อน น้ำเย็นเพื่อเป็นการทำความสะอาดภายในนะคะ

เมื่อใส่แท็งก์บรรจุน้ำกลับไปแล้ว ไปดูข้างเครื่องจะเห็นปุ่ม Power ให้กดปุ่มเพื่อเริ่มทำงานค่ะ

ตอนกดไปแรกๆ ไฟจะกะพริบสีแดง แสดงว่ากำลังเตรียมตัวอยู่ แต่ถ้าไฟเขียวก็พร้อมชงได้เลย ระยะเวลาไม่ถึงนาที แค่ราวๆ 30 วินาที ก็ชงกาแฟได้แล้ว ไวมาก

วิธีการเลือกน้ำร้อน – น้ำเย็น หรือปริมาณน้ำ เราจะใช้คันโยกที่อยู่ด้านหลังค่ะ สีแดงด้านขวาจะเป็นน้ำร้อน ส่วนสีน้ำเงินข้างซ้ายเป็นน้ำเย็น ปรับมาตรงกลางคือการหยุดจ่ายน้ำค่ะ

วิธีการเริ่มชงคือ…

  1. เปิดฝาปิดด้านบนที่มีโลโก้ NESCAFÉ Dolce Gusto ออก
  2. เมื่อเปิดฝาแล้ว ให้ไปดึงลิ้นถาดใส่แคปซูลออก การใช้งานครั้งแรก จะมีตัวล็อกพลาสติกใส ให้นำทิ้งไปค่ะ
  3. ดึงถาดใส่แคปซูลออกมา เตรียมแคปซูล
  4. ใส่แคปซูลกาแฟรสชาติที่ต้องการเข้าไป ปิดให้เรียบร้อย
  5. ดึงฝาปิดด้านบนลง จะได้ยินเสียงเข็มเจาะแคปซูลดัง “เป๊าะ” เล็กๆ
  6. เมื่อวางแก้วน้ำที่ต้องการแล้ว โยกคันโยกไปตามน้ำที่ต้องการ

เท่านี้ก็แค่รอคุมน้ำให้ได้ปริมาณที่ต้องการค่ะ ในภาพตัวอย่างการชงคือการชง Espresso แบบร้อน ซึ่งจะดื่มแบบเป็นช็อตเล็กๆ และใช้แคปซูลกาแฟเพียงอย่างเดียว ชงแบบร้อนก็โยกไปทางขวาสีแดงค่ะ เพื่อชงแบบน้ำร้อน

อย่าลืมเลื่อนคันโยกไปที่ตรงกลางเพื่อหยุดน้ำนะคะ จะเห็นได้ชัดว่าเหมือนกับในคาเฟ่ร้านกาแฟเลย ที่เราจะเป็น Crema หรือ ฟองของกาแฟที่ผ่านแรงดันไอน้ำมาลอยอยู่บนผิวน้ำกาแฟเอสเปรสโซ่

ตั้งแต่ตอนที่กาแฟหยดลงมาแล้ว ก็ได้กลิ่นปร่าออกเปรี้ยวของกาแฟสดแท้เข้มข้นทันที ทานแล้วให้ความรู้สึกสว่างขึ้นมาฉันพลัน เป็นช็อตเอสเปรสโซ่ที่แรงได้ใจคอเข้มแบบเรามาก แต่ถ้าใครอยากดื่มแบบเบาๆ ก็ใส่น้ำเยอะหน่อยค่ะ แต่ถ้าอยากตาตื่นทันควัน แนะนำแบบช็อตเดียวอยู่ รู้เรื่อง!

ต่อไปเป็น Iced Cappuccino ซึ่งเป็นการชงแบบเย็นนะคะ วิธีการคล้ายการชง Espresso แต่มี 2 แคปซูล คือแคปซูลกาแฟแคปปูชิโน่ และแคปซูลนมค่ะ ให้ใส่น้ำแข็งรอในแก้วได้เลย ระหว่างชง และเลื่อนคันโยกไปทางน้ำเย็น แทนน้ำร้อนแบบเมื่อครู่นะคะ

สำหรับ Iced Cappuccino นั้น รสชาติอ่อนนุ่มละมุนพอตัว อาจเพราะเราชงใส่นมเยอะด้วย คิดว่าเหมาะสำหรับคอกาแฟที่ไม่ได้ชอบแนวฮาร์ดคอร์มากแบบเรานะคะ แต่ดื่มเล่นๆ เย็นๆ ก็ดีค่ะ รสชาติติดปากอยู่

Green Tea Latte

สีเขียวอ่อนน่าทานมากเลย ส่วนตัวรู้สึกถึงรสมัทฉะดี แต่ถ้าคนชอบทานเข้ม ให้ใส่นมน้อยลงหน่อยนะคะ

Chococino

เมนูสำหรับคนชอบโกโก้ต้องไม่พลาด บ้านเราคุณพ่อกับน้องสาวชอบค่ะ เลยสั่งมาด้วย เป็นเมนูโกโก้ร้อนผสมนมสด สัมผัสรสชาติแบบโกโก้แท้ๆ เลยค่ะ

วิธีการชง Chococino แม้จะมี 2 แคปซูล แต่แตกต่างจากสองเมนูก่อนหน้าค่ะ คือต้องทำกลับกัน ใส่แคปซูลโกโก้ก่อน แล้วใส่แคปซูลนมทีหลัง แล้วจะได้ชั้นเลเยอร์สวยงามค่ะ

ทำตามวิธีที่ที่บอกนะคะ จะได้เมนู Chococino พร้อมเสริฟ เมนูนี้เราให้คนในบ้านช่วยกันทาน บอกเลยว่ารู้สึกได้ถึงโกโก้ชั้นดีค่ะ เข้มข้นมาก ตัวเราเลยลองบ้าง แล้วพบว่าก็ทานได้ เพราะเข้มข้นดี แม้จะติดหวานสำหรับคนกินกาแฟเข้ม

กล่าวโดยสรุปแล้ว เราว่าการลงทุนกับการซื้อเครื่องชงกาแฟ NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น Piccolo ค่อนข้างสะดวก และคุ้มค่ามากนะคะ โดยราคาเครื่องเพียง 1,990 บาท ส่วนราคาแคปซูลกาแฟที่ขายตก 299 – 349 บาท คิดแล้วตกแก้วละ 18 บาทหากเป็นกาแฟดำ คือชงได้ 16 แก้ว (ในกล่องบรรจุ 16 แคปซูล) หากเป็นกาแฟหรือเครื่องดื่มผสมนม ราคาจะตก 30 – 35 บาท ถูกกว่าร้านกาแฟใหญ่ๆ ที่ใช้เครื่องชงไอน้ำระดับสูง ลืมบอกไปแน่ะ! แคปซูลกาแฟนั้นใช้เมล็ดกาแฟชั้นดีจากต่างประเทศคั่วบด และกักเก็บไว้ได้นานถึง 2 ปีอีก บอกได้เลยว่าไม่ต้องกลัวจะไม่สด เพราะได้สดทุกแก้วแน่นอนค่ะ

ส่วนตัวเราค่อนข้างประทับใจในส่วนของรสชาติ Espresso เป็นพิเศษ เหมาะเป็นแก้วเริ่มต้นยามเช้า กระตุ้นให้ตาสว่างพร้อมลุยงานเลย เช้าจิบได้ บ่ายจิบดี จิบทีตาค้าง และรสปร่าของกาแฟสดที่หาดื่มได้ยาก แต่ได้จากแคปซูลกาแฟของเครื่องชงกาแฟ NESCAFÉ Dolce Gusto รุ่น Piccolo บอกเลยว่าฟินค่ะ

สำหรับวันนี้ลากันไปก่อน ใครอยากได้ความสดใหม่ สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ทางเว็บ https://nescafedolcegusto.popsho.ps/th/ ได้เลยนะคะ บริการส่งตรงถึงบ้าน ไม่ต้องเสียเวลาไปซื้อหากันเลย หรือติดตามข่าวสารโปรโมชันต่างๆ ได้ที่แฟนเพจ NESCAFÉ Dolce Gusto Thailand

หวังว่าบล็อกนี้จะเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อสินค้าบ้างนะคะ
XOXO
Deadlydoll


Follow me ติดตามกันต่อได้ที่
🌙 Facebook : Deadlydoll
🌙 Instagram : @Deadlydoll
🌙 Youtube : Deadlydoll Vanessa
🌙Email : deadlydollvanessa[at]gmail.com
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.